Tuy rằng chất béo đóng vai trò quan trọng cho cơ thể, nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ gây hại cho cơ thể cũng như sức khỏe kinh nguyệt - không thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng


Ảnh: internet

Những ảnh hưởng xấu khi dư quá nhiều chất béo 

Chu kỳ kinh nguyệt 

Chất béo dư thừa quá nhiều chính là thủ phạm khiến chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp bị trì hoãn hoặc có khi đến bất ngờ không thể kiểm soát. Đối với chị em phụ nữ, kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt là điều quan trọng, bởi nó sẽ giúp kiểm soát sinh sản, sinh con theo ý muốn do tính được ngày rụng trứng. 

Trên thực tế, rất nhiều chị em do lượng mỡ thừa nhiều khiến ngày "đèn đỏ" khó nắm bắt hơn. Có những người phải trôi qua tận 2 đến 4 tháng thì ngày hành kinh mới trở lại và tiếp tục "ghé thăm" sau vài tháng không xác định được. Ngược lại, một số chị em lại liên tục bị "bà dì" ghé thăm một tháng có khi 2-3 lần, gây khó khăn trong sinh hoạt cũng như tâm trạng thường ngày.

Vấn đề về hô hấp và xương khớp

Một trong những ảnh hưởng mà chất béo "ấp ủ" trong cơ thể quá nhiều là ngừng thở ngủ mãn tính. Thời gian ngừng thở khi ngủ này khoảng vài giây hoặc lên đến vài phút.

Viêm xương khớp xuất hiện khi các sụn của một hoặc nhiều khớp sục đổ và mất đi. Nó cũng là kết quả của lượng chất béo"ẩn dấu" trong cơ thể quá nhiều. Nó thường xuất hiện ở nữ giới có độ tuổi khoảng từ 55 tuổi trở lên.

Giảm tình dục 

Làm phá vỡ sự cân bằng của nội tiết tố, khiến testosterone giảm tột độ, kéo theo ham muốn tình dục giảm xuống đáng kể. Lượng mỡ thừa khiến gia tăng lượng hormone SHBG - hormone ràng buồng quan hệ tình dục. Nó không chỉ giảm ham muốn mà còn khiến quá trình quan hệ trở nên khó khăn bằng như cảm giác đau hơn, khó đạt được khoái cảm và gây đau đớn. Nếu tình trạng này diễn ra thì ngay cả quan hệ ngày rụng trứng cũng trở nên khó thực hiện. 

Ảnh: internet

Sử dụng chất béo sao cho đúng?

Nguồn dinh dưỡng cần thiết

Chất béo chính là một trong những "cầu nối" để hòa tan, hấp thụ các chất khác cũng như vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, nó cũng là nguồn năng lượng chính cho cơ thể để tham gia vào các sinh hoạt đời sống hằng ngày. 

Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể, mà còn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ - việc tính ngày rụng trứng để kiểm soát sinh sản sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Chính vì thế, chỉ nên sử dụng khoảng 25% chất béo mỗi ngày cho tổng năng lượng cho toàn cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng tối đa khoảng 4 muỗng cà phê cho toàn bộ bữa ăn trong ngày. 

Kết hợp chất béo động vật và thực vật 

Là điều cần thiết để thay đổi cũng như đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể. Chất béo động vật có từ mỡ các loại động vật như gia cầm, gia súc hay hải sản. Chất béo thực vật được gọi là dầu thực vật, có từ các loại cây, trái hay các loại đậu như đậu nành, dừa, gạo, hướng dương,...

Mỡ động vật cung cấp cholesterol cho cơ thể, có tác động đến cấu trúc tế bào thần kinh và các tế bào khác, tham gia vào chu trình chuyển hóa cơ thể cũng như nội tiết tố sinh dục,... Dầu thực vật cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà cơ thể không thể có như acid béo omega 3/6/9, đẩy lùi nguồn gốc các bệnh tiềm tàng về ung thư, tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa quá trình lão hóa,... 


Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.