Đối với những cặp đôi chưa sẵn sàng để được lên chức bố mẹ, việc làm sao để quan hệ an toàn càng được chú trọng hơn cả.


Một số biện pháp tránh thai an toàn

Dùng bao cao su: Đây là phương pháp tránh thai an toàn, dễ sử dụng, dễ mua (thậm chí có những nơi phát miễn phí), ít gây kích ứng da, hiệu quả lên đến 99%. Bên cạnh tránh thai an toàn, sử dụng bao cao sẽ giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh xã hội như lậu, giang mai,sùi mào gà…

– Thuốc tránh thai: Chị em có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tránh thai khẩn cấp. Chị em cần uống đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian theo chỉ định. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây một số tác dụng phụ như kinh nguyệt không đều, nổi mụn…và chỉ định không dùng đối với người dị ứng với các thành phần thuốc.

– Xuất tinh ngoài: Là phương pháp tránh thai nhiều nam giới áp dụng, có thể do không thích dùng bao cao su vì không “sướng” như thật. Tuy nhiên, tỉ lệ mang thai vẫn cao vì trong lúc “cao hứng” không kịp rút dương vật ra và xuất tinh trong.
Bao cao su có thể coi là biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay
– Miếng dán tránh thai: Miếng da gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai 1 tuần. Miếng dán có thể dán ở mặt trong cánh tay, đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực).

Cách sử dụng: Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu của kỳ kinh, sau đó, mỗi tuần thay 1 miếng dán, liên tục 3 tuần. Sau 3 tuần thì ngưng sử dán 1 tuần thì sẽ có kinh nguyệt trở lại trong tuần đó.


– Thắt ống dẫn tinh, ống dẫn trứng: Thường được áp dụng cho cặp vợ chồng đã sinh đủ con, không có nhu cầu sinh con, có thể quan hệ mà không sự có thai. Thủ thuật này đòi hỏi thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả. Nếu ham rẻ có thể gây nhiễm trùng hoặc không đảm bảo chất lượng, vợ chồng vẫn có thai bình thường do rò rỉ tinh trùng hoặc trứng.

Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu nhược điểm riêng, các bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn cho minh một biện pháp tránh thai phù hợp với mình nhất để vừa bảo vệ sức khỏe cho chính mình vừa tránh mang thai ngoài ý muốn

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Chị em có thể tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt bằng cách tính ngày rụng trứng. Sau khi theo dõi chu kỳ kinh 3-4 tháng, chị em có thể tính ngày rụng trứng theo công thức: số ngày của 1 vòng kinh – 14 = ngày rụng trứng.
Ví dụ: Nếu bạn nữ có chu kỳ kinh khoảng 28 ngày, suy ra, 28-14=14, vậy ngày thứ 14 là ngày rụng trứng có tỉ lệ thụ thai cao nhất, từ ngày 10-16 quan hệ vẫn có thể mang thai. Còn ngày thứ 1-6 là khoảng thời gian tương đối an toàn, từ ngày 18-28 là thời điểm quan hệ an toàn mà không lo mang thai.

Theo bác sĩ phụ khoa Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết: “Việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt tương đối hiệu quả với chị em có vòng kinh đều, thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Còn các bạn gái kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt và mắc các bệnh phụ không nên áp dụng.”
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
Kể cả những chị em chu kỳ kinh nguyệt đều, nếu có sự thay đổi hormone, gặp vấn đề tâm lý hoặc thói quen sinh hoạt không lành mạnh…cũng có thể làm thay đổi chu kỳ kinh. Bên cạnh đó, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục.

Vì vậy, cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt hiệu quả tối đa 60%, và 40% trường hợp còn lại vẫn có thể mang thai.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.