Que thử rụng trứng là một trong những công cụ để tính ngày trứng rụng. Nó giúp các chị em biết được ngày nào cần tránh để không mang thai ngoài ý muốn do quan hệ ngày rụng trứng. Tuy nhiên, một số người vẫn nhầm lẫn nó với que thử thai vì hình dạng giống nhau nhưng thật ra lại có cách hoạt động hoàn toàn khác nhau. 


Que thử rụng trứng và các loại que khác - Ảnh: internet
Giống như lại khác?
Hiện nay, có rất nhiều loại que trên thị trường để đo tình trạng sức khỏe qua các thành phần có trong nước tiêu như que thử hiv, que thử gan B,... và hình dạng của chúng không hề quá khác biệt. Đặc biệt với chị em phụ nữ thường nhẫm lẫn que thử rụng trứng và que thử thai. Bề ngoài quả thật giống nhau nhưng cấu trúc hoạt động của chúng hoàn toàn khác. Thậm chí, một số chị em cũng đã nhầm lẫn hai que này, dẫn đến việc đọc kết quả cũng trở nên khó khăn. 
Que thử thai 
- Được dùng để kiểm tra xem các chị em có đang mang thai không. 

- Que này dùng để đo nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu. Đây là loại hormone do nhau thai tiết ra sau khi quá trình thụ thai diễn ra thành công.

- Thông thường, que thử thai được sử dụng để kiểm tra ngay vào sáng sớm vì nồng độ HCG vào buổi sáng rất cao, kết quả sẽ chuẩn xác hơn. 

- Kết quả thường được biết là hai vạch - tức đã mang thai, một vạch - không mang thai.

- Có thể mua tại các hiệu thuốc với mức giá khác nhau từ 7,000 đồng trở lên 1 que. Đối với các loại như bút thử thai có giá từ 70,000 đồng. 

- Những kết quả giả do nhiều nguyên nhân khác như  mắc các bệnh về buồng trứng,  mang thai ngoài tử cung,...
Đo lượng HCG có trong nước tiểu - Ảnh: internet
Que thử rụng trứng 
- Dùng để kiểm tra khi nào đến ngày rụng trứng. 

- Tính ngày này dự trên việc đo lượng hormone LH có trong nước tiểu.

- Đo trong khoảng từ 10h00 đến 20h00. Không nên kiểm tra vào sáng sớm vì sẽ gây ra kết quả không chính xác. 

- Kết quả cũng ra 1 hoặc 2 vạch như que thử thai. Chủ yếu dựa trên màu sắc của vạch để dự đoán ngày này sắp đến hay chưa. 

- Những thời gian sử dụng que thử sau:
  • Đối với chu kỳ 28 ngày thì nên đo vào ngày thứ 11 của chu kỳ, kiểm tra liên tục trong 6 ngày, mỗi ngày 1 lần.
  • Đối với chu kỳ 27 - 34 ngày thì nên đo khoảng từ ngày 10 - 20 và cũng kiểm tra liên tục trong 6 ngày.
- Trên thị trường, loại que này bán theo hộp có giá dao động từ 35,000 đồng đến 70,000 đồng, một hộp khoảng từ 5 đến 10 que. Đối với những loại điện tử thường có giá dao động khoảng hơn 700,000 đồng.
Đo lượng LH có trong nước tiểu - Ảnh: internet
Những điều cần biết về ngày rụng trứng 
- Nếu nồng độ LH cao thì que thử sẽ hiện rõ 2 vạch đều màu đậm, ở những lúc này, việc quan hệ rất dễ xảy ra khả năng mang thai ngoài ý muốn đối với các bạn trẻ.

- Cơ chế hiện 2 vạch ở hai loại que trên khác nhau. Thử thai thì dựa trên việc xuất hiện thêm vạch hay không. Còn trứng rụng thì dựa trên màu sắc đậm, nhẹ của 2 vạch.

- Việc sử dụng que chỉ kiểm tra giai đoạn trứng rụng đến vào ngày nào và ngăn ngừa, hạn chế quan hệ vào thời gian đó để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn.

- Một số người bị dấu hiệu của ngày này nhưng khi sử dụng que để kiểm tra thì lại không hiện đúng hoặc 1 vạch nhạt hơn. Nên kiểm tra 2 lần 1 ngày, nếu lần đầu vạch đậm và lần sau nhạt hơn, có thể bạn đã bỏ qua khoảng thời gian LH tăng lên đột ngột. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng trong quá trình dùng que kiểm tra, bạn đã không đảm bảo mực nước tiểu hoặc thời gian quá lâu.

- Que này không ảnh hưởng đến việc ăn uống của các chị em. Tuy nhiên, để cân bằng dinh dưỡng cũng như cung cấp dinh dưỡng, các chị em vẫn phải thao khảo các chế độ ăn phù hợp với giai đoạn này.

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.