Áp dụng những cách tính ngày rụng trứng để tránh mang thai ngoài ý muốn là điều cần thiết đối với những ai chưa sẵn sàng có con. Tuy nhiên, một số chị em vẫn tính ngày này nhưng vẫn mang thai mà không biết ngày "ấy" bị tác động bởi một số yếu tố khác.
Giai đoạn rụng trứng bị thay đổi bởi nhiều yếu tố - Ảnh: internet

Sai lầm khi ghi chú

Sử dụng lịch và ghi chú lại những dấu hiệu là điều cần thiết và nên làm trong việc tính ngày ấy ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, để có thể áp dụng phương pháp này rõ ràng và chính xác, cần phải theo dõi liên tục 3 chu kỳ để xác định và điều chỉnh chu kỳ đều. Đồng thời, cũng phải xem xét những dấu hiệu cơ thể có rơi vào ngày "bất ngờ" nào không.

Một số người cho rằng phương pháp ghi chú này là tuyệt đối, chỉ sử dụng 1 chu kỳ đầu sau đó áp dụng cho các chu kỳ sau mà không quan tâm đến những dấu hiệu khác của cơ thể. Thêm vào đó, bỏ qua những triệu chứng hằng ngày, thiếu sót trong việc đánh dấu chu kỳ. Kèm theo đó là không biết chính xác cách tính ngày ấy, chỉ ước lượng để ra kết quả.

Tác dụng phụ thuốc tránh thai

Đối với những người lần đầu sử dụng thuốc tránh thai mà không tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc, sẽ nghĩ rằng họ đang ở thai kỳ hoặc giai đoạn tiền kinh nguyệt. 

Một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai là chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, họ lại cho rằng đó chính là giai đoạn hành kinh của mình, tự động đánh dấu vào lịch ghi chú mà không tìm hiểu điều gì. Đến giai đoạn hành kinh thật sự thì lại nghĩ mình đang ở chu kỳ mới. Điều này khiến việc quan hệ ngày rụng trứng xảy ra cao vì sử dụng thuốc tránh thai, đảo loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Ra máu âm đạo là tác dụng phụ của thuốc tránh thai - Ảnh: internet

Cơ địa

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ có thể không giống nhau, có người sẽ 28 - 32 ngày nhưng cũng có người 22 hoặc 35 ngày. Để có thể tính ngày rụng trứng dễ dàng hơn, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt là điều cần thiết. Có rất nhiều cách để điều hòa kinh nguyệt qua chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt,...

Cân nặng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Đối với các chị em chưa có gia đình, cân nặng khiến chị em tự tin hơn. Còn đối với người đã có gia đình, cân nặng còn ảnh hưởng đến việc sinh sản. 

Thiếu cân hay thừa cân quá nhiều đều ảnh hưởng đến việc lệch chu kỳ kinh nguyệt. Không chỉ vậy, việc thừa cân quá mức sẽ gây béo phì cũng như các bệnh khác như tiểu đường, hội chứng u nang buồng trứng,... 

Tâm trạng 

Người ta thường nói "Phụ nữ là sinh vật khó hiểu nhất". Những tâm trạng khó hiểu, thất thường vậy xuất phát bởi những "công cuộc" hành kinh và các giai đoạn khác của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, những tâm trạng như hoang mang, lo sợ,... mang tính tiêu cực cũng ảnh hưởng ngược lại với chu kỳ của chị em.
Tâm trạng tiêu cực ảnh hưởng lớn đến ngày ấy - Ảnh: internet
Chẳng hạn, nếu như sau khi quan hệ, các bạn nữ thường sẽ rơi vào trường hợp hoảng loạn vì sợ mang thai, luôn lo âu chờ "bà dì" ghé thăm. Trong những lúc thế, họ không biết rằng, nếu càng lo sợ, ngày "ấy" sẽ càng đến lâu hơn. Điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn, ngày rụng trứng ở những chu kỳ sau cũng sẽ thay đổi. 

Ngược lại, nếu trong tháng đó sinh hoạt bình thường, tâm trạng thoải mái, vui vẻ, vòng kinh sẽ đều và không có chuyện gì xảy ra khiến lo âu nữa.

Dinh dưỡng

Là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng cả tâm trạng lẫn sức khỏe chị em. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hợp lý mang lại nhiều lợi ích không ngờ như:
  • Điều hòa được kinh nguyệt
  • Khiến tâm trạng thoải mái hơn 
  • Một số thực phẩm có khả năng ngừa thai hiệu quả
  • Giảm cân tự nhiên và tăng cân theo ý muốn
  • Đào thải những chất có hại cho cơ thể
  • Cung cấp năng lượng đầy đủ
Với chu kỳ trứng không rụng, làm sao để biết được đã quan hệ an toàn chưa ?
Cách tính ngày rụng trứng với chu kỳ 24 ngày bằng công thức

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.