Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai được coi là một trong những biện pháp tránh thai “tự nhiên” đem lại hiệu quả khá cao, dễ phổ biến, dễ áp dụng, không ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ và khả năng sinh sản. Tuy nhiên, phương pháp này không chắc chắn và độ chính xác dễ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khácCách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng. Thông thường chu kỳ rụng trứng sẽ rơi trong vòng giữa chu kỳ kinh.  Dựa vào đó, các bạn có thể tính được thời gian rụng trứng để tránh thai. 

Tính được ngày rụng trứng, chỉ cần quan hệ tránh xa ngày rụng trứng, ngăn làm cho trứng không gặp tinh trùng, không xảy ra quá trình thụ thai thì bạn có thể tránh được việc mang thai ngoài ý muốn

Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng


Giả sử một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Ngày bắt đầu khả năng có thai = 14 – 6 = 8. Ngày kết thúc khả năng có thai = 14 + 4 = 18. 

Từ đó suy ra ngày có khả năng có thai của một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là từ ngày thứ 8 đến 18. Ngày an toàn là tất cả các ngày còn lại trong chu kỳ (trừ những ngày có kinh, nên hạn chế quan hệ để tránh viêm nhiễm).

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Cách thức tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai chỉ dùng đối với tình trạng chị em có chu kỳ kinh đều đặn, vòng kinh nằm trong 28 – 30 ngày.  

Tuy nhiên, cho dù với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… có thể sẽ làm chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Do đó, cách thức tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai chỉ mang tính chất tương đối.

Cách thức tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai


Bên cạnh đó, do kinh nguyệt của bạn gái, đặc biệt là bạn gái trong độ tuổi 20, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều.Thông thường, kinh nguyệt của bạn nữ sẽ có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng) dẫn đến việc tính toán có thể không chính xác. 

Bởi vậy, nếu trong trường hợp chưa muốn có thai, tốt nhất các bạn gái nên áp dụng các cách tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su hay thuốc tránh thai khi quan hệ tình dục.
Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.