Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến da bị nám. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nám da do cháy nắng và cách điều trị ngay dưới đây.


nguyen nhan va cach phong ngua nam da do chay nang

I. NÁM DA DO CHÁY NẮNG LÀ GÌ?


Cháy nắng hay còn gọi là sunburn là hiện tượng da bị bỏng rát, sạm màu, mảng nám xuất hiện ở da gò má, gần mang tai, vùng trán,…, xuất hiện khi da tiếp xúc với nắng trong thời gian kéo dài. Nếu làn da chống chọi với tia UV trong thời gian dài sẽ khiến cho hệ thống tế bào cmelanocytes của da sản sinh nhiều melanin hơn, khi chúng sản sinh mất kiểm soát sẽ trồi lên bề mặt da và khi không được đào thải hết sẽ hình thành nên mảng nám.II. BIỂU HIỆN CỦA NÁM DA DO CHÁY NẮNG NHƯ THẾ NÀO?


Da bỏng rát, nóng đỏ, có thể gây lột da và sau đó để lại những vết, đốm, mảng sạm tối màu mà chúng ta hay gọi là nám da.

Mảng nám, sạm có thế xuất hiện ở nhiều vị trí, thông thường hay gặp nhất ở vùng da gò má, gần mang tai, vùng tráng,… vì những vị trí này chịu sự tác động mạnh từ ánh nắng mặt trời.III. NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NÁM DA DO CHÁY NẮNGSắc tố melanin tồn tại trong da dưới lớp đáy hạ bì, chúng có chức năng bảo vệ da khỏi các tác động nguy hiểm của các nguồn tia tử ngoại, đặc biệt là từ ánh nắng mặt trời.

Nếu làn da chọi tác động của tia nắng, đặc biệt là tia UV mạnh trong thời gian dài thì hệ thống tế bào cmelanocytes của da buộc phải sinh ra melenin nhiều hơn, khiến nó tự kích hoạt chế độ khác của cơ thể, gọi là Apoptosis. Và khi sắc tố melanin được sản sinh quá mức, chúng sẽ trồi lên bề mặt bảo vệ để bảo vệ cơ thể theo phản xạ tự nhiên, từ đó hình thành các mảng sắc tố sạm màu hơn bình thường mà chúng ta vẫn hay gọi là nám da.IV. ĐỐI TƯỢNG HAY MẮC PHẢI TÌNH TRẠNG NÁM DA DO CHÁY NẮNG

– Những người sinh sống thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, cận xích đạo, những khu vực có cường độ chiếu sáng của ánh nắng mặt trời mạnh quanh năm có nguy cơ cao hơn.

– Những người có công việc thường xuyên hoạt động ngoài trời, đi biển,…

– Ngoài ra, đối tượng làm việc trong môi trường thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại tia tử ngoại từ màn hình máy tính, điện thoại, nguồn đèn,… cũng có nguy cơ sạm nám cao dù không ra ngoài nắng.


V. CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ NÁM DA DO CHÁY NẮNG1. NGĂN CHẶN YẾU TỐ NGUY CƠ

a. Chống nắng bảo vệ da


– Tránh nắng:

– Tuyệt đối tránh nắng trong khoảng thời gian 9h00 sáng đến 4h00 chiều.

– Không phơi nắng trực tiếp trong mọi trường hợp.

– Chống nắng:

+ Sử dụng các loại kem chống nắng chống được UVA và UVB có chỉ số SPF 30 và cao hơn.

+ Sử dụng 30 phút trước khi ra nắng, thoa nhắc lại mỗi 2-3g, thoa đủ lượng kem cần thiết, không sử dụng kem chống nắng gây kích ứng da.

– Tránh các loại thuốc uống, thực phẩm chức năng và kem bôi làm tăng nhạy cảm ánh sáng.

– Dùng quần dài, áo dài tay, nón rộng vành, kính mát, khẩu trang che mặt… để bảo vệ da

b. Tác động lên melamin: ngăn chặn và loại bỏ


Sử dụng các loại thuốc thoa

Lột bằng hóa chất

Điều trị bằng laser và ánh sáng


Nguồn: phongkhamdahana.vn

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.